So sánh mặt thớt gỗ và thớt không gỉ 304

So sánh mặt thớt gỗ và thớt không gỉ 304

 

Thớt nấu ăn là dụng cụ được sử dụng hầu hết ở các gia đình. Đây là một trong những công cụ không thể thiếu dùng để cắt thái thức ăn. Thớt nấu ăn được chế tạo từ rất nhiều những vật liệu khác nhau tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu của mọi người. Mồi một bề mặt của thớt thái đều có những đặc điểm vượt trội để phục vụ trong quá trình chế biến món ăn. Hãy cũng tìm hiểu về sự khác biệt giữa những bề mặt của thớt để có thể lựa chọn cho gia đình mình những chiếc thớt phù hợp.

1. Thớt hai mặt Gume

1. Thớt hai mặt Gume

Thớt nấu ăn có nhiều kích thước và vật liệu khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Một thớt nấu ăn lớn có thể được sử dụng để chặt thịt hoặc cắt rau. Trong khi một thớt nhỏ hơn thích hợp để cắt các thành phần nhỏ hơn, như tỏi hay hành. Việc sử dụng thớt nấu ăn giúp giữ an toàn về vệ sinh và ngăn chặn vi khuẩn từ thực phẩm truyền sang bề mặt làm việc khác. Ngoài ra, nó cũng giúp bảo vệ dao cắt khỏi bị trầy xước hoặc hư hỏng.

Thớt gỗ

2. Thớt gỗ

2. Thớt gỗ

Gỗ là một trong những vật liệu phổ biến được sử dụng để chế tạo thớt nấu ăn. Đây được xem là vật liệu có rất nhiều những ưu điểm vượt trội. Dễ sử dụng và mang đến nhiều tiện ích dành cho gia đình bạn.

Ưu điểm:

 1. Bảng gỗ thực sự tuyệt vời để cắt . Bề mặt này rất tốt cho dao và sẽ không làm lưỡi dao của bạn bị cùn nhanh như các loại thớt khác.
 2. Bề mặt chắc chắn và bền. Tôi thích những chiếc thớt to và nặng vì chúng không trượt trên mặt bàn và là một bề mặt tuyệt vời để chặt và thái.
 3. Kháng khuẩn tự nhiên: Gỗ có khả năng tự nhiên kháng khuẩn hơn so với các vật liệu khác như nhựa. Các chất tự nhiên có trong gỗ, chẳng hạn như tanin, có thể có tác động kháng vi khuẩn và giúp giảm nguy cơ lây nhiễm từ thực phẩm.
 4. Không gây trượt: Thớt gỗ thường có tính chống trượt tốt hơn so với các loại thớt khác. Khi bạn cắt, chặt hoặc xay nhuyễn thực phẩm trên thớt gỗ, nó ít bị trượt và giữ vững vị trí, cung cấp một môi trường làm việc ổn định hơn.
 5. Tính thẩm mỹ: Thớt gỗ thường có vẻ ngoài đẹp mắt và mang đến cảm giác ấm cúng cho không gian nấu ăn. Chúng có thể làm tăng tính thẩm mỹ và phong cách của bếp của bạn.

Nhược điểm:

 1. Hấp thụ nước và mùi hôi: Gỗ rất dễ hấp thụ mùi từ thực phẩm. Điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng phát triển. Sử dụng bề mặt thớt gỗ để chế biến thực phẩm sống có thể tạo ra nguy cơ đối với sức khỏe của mọi người.
 2. Họ cần bảo trì nhiều hơn một chút. Thớt gỗ bị khô và cần được tẩm một loại dầu đặc biệt. Việc này rất dễ thực hiện, nhưng đó là một bước bổ sung mà thỉnh thoảng bạn phải nhớ thực hiện.
 3. Khó làm sạch: Thớt nấu ăn bằng gỗ có nhiều góc cạnh làm cho thực phẩm dễ bám vào. Ngoài ra quá trình vệ sinh bề mặt gỗ cũng gây ra nhiều khó khăn.
 4. Nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm: Gỗ có khả năng co giãn và co lại khi tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm biến đổi. Điều này có thể gây ra sự biến dạng của thớt gỗ theo thời gian. Làm cho bề mặt của nó trở nên không đồng đều và dễ dàng gây ra hư hỏng.

Thớt inox

3. Thớt inox 304

3. Thớt inox 304

Ưu điểm:

 1. Bề mặt cắt tốt. Loại inox được sử dụng cho loại này là loại có bề mặt không xốp. Quá trình sử dụng đối với thực phẩm sẽ không gây ra mùi hôi khó chịu.
 2. Kháng khuẩn: Thớt inox có tính kháng khuẩn tự nhiên. Sử dụng thớt inox giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn an toàn và vệ sinh trong việc làm việc với thực phẩm.
 3. Dễ làm sạch: Bề mặt của thớt inox thường rất mịn và không có khe hở hoặc vết rãnh. Công việc vệ sinh sau quá trình sử dụng cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng lau chùi và rửa sạch thớt sau khi sử dụng, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.
 4. Chịu nhiệt tốt: Thớt inox có khả năng chịu nhiệt tốt. Việc này giúp nó không bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Bạn có thể sử dụng nó một cách an toàn khi làm việc với các thành phần nóng trong quá trình nấu ăn.
 5. Độ bền tốt: Inox là một vật liệu chắc chắn và khá bền. Thớt inox có thể chịu được sự va đập và cắt cụt từ dao mà không bị trầy xước hay hư hỏng. Điều này đảm bảo tuổi thọ cao và sử dụng lâu dài hơn so với thớt gỗ

Nhược điểm

 1. Bề mặt thớt bằng inox rất dễ trơn trượt. Điều này có thể gây ra hao mòn lưới dao hoặc trầy xước bề mặt của chúng nhanh hơn. Ảnh hưởng đến độ bền và thời gian sử dụng của chúng.
 2. Sử dụng thớt thái bằng inox gây ra tiếng ồn lớn. Khi cắt thực phẩm trên thớt inox sẽ gây ra tiếng ồn lớn hơn so với thớt gỗ.
 3. Trơn trượt: Bề mặt inox có khả năng trơn trượt hơn so với một số loại thớt khác, đặc biệt khi nó ẩm ướt. Điều này có thể làm tăng nguy cơ làm trượt và gây tai nạn khi sử dụng.