Sữa hạt giải pháp cho người bị dị ứng và người không thể dung nạp lactose ở sữa bò
-
Người viết: thiên anh
/
Sữa bò có chứa rất nhiều các dưỡng chất và vitamin quan trọng như canxi, vitamin B và đặc biệt giàu protein,...
Nhưng dù cho sữa bò rất tốt như vậy nhưng trong một số trường hợp cơ thể không thể dung nạp lactose và bị dị ứng sữa có thể phải tránh sữa và các sản phẩm được làm từ sữa.
1. Nguyên nhân của người không thể dung nạp được lactose và dị ứng sữa là:
Dị ứng sữa: nó là ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Người bị dị ứng với sữa là hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một số các protein có trong sữa. Khi ăn, uống sữa hoặc các món làm từ sữa, cơ thể sẽ xem nó là một mối đe dọa và thiết lập phản ứng miễn dịch. Sau đó dẫn đến phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau như: Nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, mắt sưng, ngứa ở mắt, chảy nước mắt, ho, cổ họng như bị thắt chặt, huyết áp hạ, mất ý thức… Dị ứng sữa có thể gây nguy hiểm cần được cấp cứu kịp thời
Không dung nạp được lactose: là cơ thể không dung nạp lactose không có enzym gọi là lactase. Enzyme này cần thiết để hỗ trợ phá vỡ một loại đường có trong sữa và các món ăn từ sữa được gọi là lactose. Không dung nạp lactose là vấn đề tiêu hóa khá phổ biến và dễ gây ra một số các triệu chứng tiêu hóa bao gồm: đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, chuột rút…nhưng không nguy hại đến tính mạng.
2. Các thức phẩm có thể thay thế sữa
Các thực phẩm như đậu nành, hạnh nhân, dừa, hạt điều và yến mạch có thể thay thế một số dưỡng chất và vitamin ở trong sữa bò. Dù vậy hàm lượng dinh dưỡng của các loại có thể khác nhau.
Sữa đậu nành có thể là sự thay thế tốt nhất của sữa bò với các thành phần về dinh dưỡng. Những thức uống được làm từ hạt đậu nành bổ sung nguồn axit béo omega-3, chất xơ, vitamin nhóm B cực kì tốt. Mặc dù vậy hãy lưu ý sữa hạt đậu nành không thích hợp với những người có cơ địa dị ứng với đậu nành.
Để thay thế cho nguồn protein dồi dào trong sữa, chúng ta có thể lựa chọn sử dụng thực phẩm giàu protein lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật như:các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các sản phẩm từ đậu nành, các loại sữa từ các hạt…
Thay thế nguồn canxi do không thể uống được sữa bò, chúng ta nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày.
Các thực phẩm giàu canxi gồm: Cá, tôm, cua, ốc, trứng, các loại rau lá xanh đậm như: rau cải chíp, rau cải xoăn, cải bó xôi, đậu, hạt chia…
Nguồn thực phẩm giàu vitamin B2 là: Rau xanh, khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt,... Phốt pho có thể được tìm thấy trong thịt, cá béo, các loại hạt đậu
3. Một số loại công thức sữa hạt làm tại nhà bằng máy làm sữa hạt có thể thay thế sữa bò
Khi đã không thể dung nạp sữa bò vào cơ thể, thức uống mà chúng ta có thể thay thế một cách nhanh chóng và tối ưu nhất chính là sữa hạt. Vì sữa hạt dễ uống, khi nấu sữa hạt còn dễ kết hợp được các thực phẩm chứa dưỡng chất thay thế cho sữa bò. Sữa hạt rất dễ mua ở các cửa hàng, nhưng để đảm bảo chất lượng sữa từ nguyên liệu đến quá trình bạn có thể đảm bảo được sữa nấu ra không có chất hay nguyên liệu nào khiến bạn bị dị ứng. Sau đây là một số công thức sữa hạt nấu bằng máy mà GUME gửi đến bạn.
Chất lượng dinh dưỡng của sữa hạt đậu nành có thể khác nhau tùy theo cách pha chế và quá trình nấu. Nhưng theo 1 số nghiên cứu chung một cốc sữa hạt đậu nành cung cấp khoảng 90 calo, 3,5 gram chất béo, 8 gram protein, 6 gram carbs và 4% canxi. Sữa hạt đậu nành này là một trong số ít nguồn thực vật có thể bổ sung protein một cách hoàn chỉnh cho cơ thể vì chứa nhiều axit amin cần thiết mà cơ thể chúng ta không tự sản xuất được, phải nạp vào thông qua protein trong thực phẩm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100gram Hạt đậu nành
- 10 gram hạt chia
- 1-1,2 lít nước
Hướng dẫn:
1. Ngâm hạt đậu nành qua đêm ít nhất 8 tiếng nếu đậu nành đã được rang thì có không cần ngâm hạt nữa. Hạt chia ngâm với nước sạch đã lọc cho đến khi nở hết ra.
2. Đổ hạt đậu nành và nước đã chuẩn và nước đã chuẩn bị vào máy làm sữa hạt, khởi động máy và chọn chế độ nấu sữa hạt, hãy đợi trong vài phút máy sẽ tự động hoàn thành các bước còn lại để cho ra một ly sữa thơm ngon nóng hổi. Sau đó hãy đổ hạt chia đã ngâm nở vào sữa và thưởng thức.
3. Bạn nên uống ngay khi nóng, hoặc có thể để nguội và bảo quản trong tủ lạnh hãy nhớ lắc đều trước khi uống
Máy làm sữa hạt có lưỡi dao cực sắc bén và có công suất xay rất lớn vì vậy sữa nấu ra cực sánh mịn, bạn đã tiết kiệm được công đoạn rây lọc so với cách nấu sữa truyền thống.
Sữa hạt điều yến mạch thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà với máy làm sữa hạt siêu nhanh chóng
Trong hạt điều có nhiều dưỡng chất là phốt pho, canxi, magie, vitamin K cần thiết để giúp xương và răng được khỏe mạnh. Chính vì vậy bạn có thể bổ sung loại hạt này thay thế cho sữa bò để góp phần giúp cải thiện sức khỏe của xương, răng, giảm nguy cơ loãng xương.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 phần hạt điều
- ½ phần yến mạch
- 4-5 phần nước( có thể thêm bớt tỉ lệ phụ thuộc vào độ sánh mà bạn mong muốn)
Cách làm:
1. Ngâm hạt điều qua đêm tối thiểu 8 tiếng, nếu là hạt điều đã sấy thì không cần ngâm. Yến mạch ngâm 3 tiếng.
2. Đổ tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy làm sữa hạt. Khởi động máy và chọn chức năng làm sữa hạt, máy sẽ tự động xay và nấu kết hợp.
3. Sau khi máy làm sữa hạt hoàn thành xong quá trình nấu sữa bạn rót ra ly là có thể thưởng thức ngay.
4. Nếu không uống luôn có thể bỏ vào chai, lọ và cất tủ lạnh nhớ khuấy hoặc lắc đều trước khi uống
Công thức nấu sữa hạt hạnh nhân óc chó cực đơn giản với máy làm sữa hạt
Sữa hạt hạnh nhân óc chó là thức uống bổ dưỡng phù hợp với mọi đối tượng, kể cả người ăn chay, dị ứng sữa bò, người không dung nạp đường lactose. Sữa hạt mang đến hương vị béo ngậy,sánh mịn và bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 phần hạnh nhân
- ½ phần óc chó
- 4-5 phần nước
Cách làm
1. Ngâm hạnh nhân và óc chó qua đêm tối thiểu 8 tiếng, nếu đã được sấy hoặc rang thì không cần ngâm nữa.
2. Bỏ tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy làm sữa hạt, sau đó bấm khởi động, chọn chức năng làm sữa hạt ở máy, chỉ trong vài phút chờ đợi, bạn đã có ngay một ly sữa mà không lo các vấn đề dị ứng sữa hay không thể dung nạp được lactose mà sữa động vật mang đến
3. Thưởng thức ngay khi còn ấm, hoặc muốn uống mát có thể đợi sữa nguội để vào tủ lạnh, nhớ khuấy đều trước khi uống.
Lưu ý có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu, để điều chỉnh theo sở thích hoặc chế độ dinh dưỡng
4. Kết luận
Sữa hạt là giải pháp khá tối ưu cho người bị dị ứng sữa và không thể dung nạp được lactose của sữa động vật. Bạn có thể làm sữa hạt ngay tại nhà với máy làm sữa hạt nhanh chóng tiết kiệm cả thời gian và chi phí mà vẫn đảm bảo từ khâu chọn nguyên liệu cho đến quá trình nấu.
Vậy còn chần chừ gì mà không rước ngay một em trợ thủ đắc lực “máy làm sữa hạt GUME” để tha hồ sáng tạo ra công thức sữa của riêng bạn.