Sữa hạt tốt và giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ cho mẹ bầu trong thai kì

Sữa hạt tốt và giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ cho mẹ bầu trong thai kì

Để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu ngoài bổ sung từ các bữa ăn hay sữa bầu thì bạn cũng có thể bổ sung thêm một thức uống rất ngon, vừa là thức uống giải khát vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Mẹ bầu nào chưa biết tại sao sữa hạt lại tốt cho thai kì hãy tìm hiểu cùng Gume nhé!

1. Công dụng tuyệt vời có trong sữa hạt cần thiết với mẹ bầu

- Quá trình mang thai cơ thể mẹ rất cần các chất dinh dưỡng để đáp ứng cho cả cơ thể mẹ và thai nhi. Có rất nhiều loại hạt có thể bổ sung thêm các chất dưỡng thai kì như hạnh nhân, óc chó, đậu xanh, hạt sen, hạt bí, bắp,…

- Sữa hạt được chế biến từ các loại hạt không chỉ có giá trị dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, các loại chất béo thực vật tốt cho sức khỏe mà còn giúp mẹ bầu khi mang thai phòng tránh được rất nhiều bệnh như đái tháo đường thai kỳ, tim mạch, loãng xương,…

- Trong các loại hạt cũng giàu vitamin, chất xơ, sắt và canxi. Đặc biệt trong một số hạt còn chứa dưỡng chất vitamin E khá cao giúp làn da của mẹ bầu luôn căng mịn, trắng trẻo tươi tắn trong thời gian thai kỳ và cả sau khi sinh.

- Sữa hạt còn có thể ngăn ngừa huyết áp cao giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ tiền sản giật.

- Khi mang thai, do thay đổi hormone và có tác động của em bé nên mẹ bầu dễ gặp tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Vì thế, có nhiều loại sữa hạt có tác dụng cải thiện giấc ngủ rõ rệt như: hạt sen, đậu xanh,…

- Có thể giúp thay đổi khẩu vị tránh tình trạng ốm nghén do sữa hạt rất đa dạng vì được chế biến từ các loại hạt vô cùng phong phú và mỗi loại hạt lại có một vị ngon khác nhau giúp mẹ bầu dễ dàng thay đổi khẩu vị.

- Uống sữa hạt có thể kiểm soát lượng đường hoặc có thể không cho đường sẽ giúp giảm lượng đường hàng ngày tránh bị tiểu đường thai kì. Sữa hạt có chứa nhiều protein và chất xơ sẽ cảm thấy no lâu giúp ngăn được việc thèm ăn gây tăng cân trong thời gian mang thai.

- Có rất nhiều sữa hạt nấu từ các loại hạt có chức năng giúp bổ não cải thiện trí nhớ của mẹ bầu trong thai kì và cả sau sinh.

 

Tuy nhiên, trong thai kì các mẹ có rất nhiều thứ cần lưu ý từ thực phẩm cho đến vận động, trước khi thêm bất kỳ loại sữa hạt nào vào thực đơn, khối lượng các hạt như thế nào, các mẹ cũng nên tìm hiểu với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo nó phù hợp và không gây tác động tiêu cực đến thai nhi hoặc sức khỏe của bạn vì mỗi sức khoẻ cơ thể mỗi người là khác nhau.

2. Những công thức sữa hạt ngon bổ mẹ bầu nên thử ngay tại nhà 

    Sữa hạt có thể mua dễ dành ở các cửa hàng, nhưng nếu không tìm hiểu kĩ sẽ rất dễ mua phải những hàng quán không uy tín, không đảm bảo được chất lượng và an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến. Nên để sữa hạt chất lượng và đảm bảo nhất cho mẹ bầu nên nấu tại nhà để sữa có thể kiểm soát chất lượng và vấn đề vệ sinh một cách tốt nhất. Dưới đây một số công thức sữa hạt dành cho mẹ bầu mà có thể dễ dàng chế biến tại nhà bằng máy làm sữa hạt:

Công thức sữa hạt bắp ngô lá dứa tại nhà thơm ngon cho mẹ bầu

Bắp ngô rất tốt cho thai kì một trong số đó có thể kể đến như: giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa thiếu máu thai kì,... còn rất nhiều tác dụng khác bạn có thể tìm hiểu thêm với các chuyên gia dinh dưỡng. Vì vậy thường xuyên uống sữa bắp lá dứa rất tốt cho thai kì.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bắp ngô 2 bắp

Nước 1-1,2 lít

Lá dứa 3-4 lá.

Gia vị (tùy chọn)

Cách làm:

1. Bắp ngô lột vỏ, tách hạt và rửa sạch. Lá dứa rửa sạch sau đó cắt nhỏ( thành 4-5 khúc)

2. Cho các nguyên liệu vào máy làm sữa hạt, bật mở máy rồi ấn chọn chức năng sữa hạt có trên máy. Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn có thể chỉ cần ngồi đợi trong ít phút sau đó khi máy đã thực hiện xong quá trình nấu sữa là có ngay thành phẩm một cốc sữa hạt tươi ngon và bổ dưỡng.

3. Nếm thử sữa để đảm bảo vị ngọt đúng theo ý muốn. Bạn có thể thêm thêm đường, mật ong,… theo khẩu vị.

Để tốt cho mẹ bầu nên đợi nguội một chút và thưởng thức luôn ngay khi sữa còn ấm nóng nhé!

Công thức sữa đậu phộng hạt mè dễ làm bằng máy làm sữa hạt

Sữa đậu phộng chứa các thành phần như protein, axit folic, các chất béo có lợi và hơn 10 loại axit amin. Vì vậy, sữa giúp mẹ bầu bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ để cải thiện sức khỏe và duy trì năng lượng cơ thể.  sữa đậu phộng còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Hạt mè có chứa protein là chất cần thiết để tái tạo collagen giúp duy trì làn da mịn màng, hạn chế việc da bị nám, sạm trong giai đoạn đầu mang thai. Mè đen chế biến sữa có tác dụng giúp ổn định đường huyết trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ tiểu đường khi mang thai.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 phần đậu phộng

½ phần mè

4-5 phần nước

Gia vị (tuỳ chọn)

Cách làm:

1. Hạt đậu phộng rang và bóc vỏ, hạt mè có thể ngâm nước qua đêm tối thiểu 6 tiếng hoặc rang lên thì không cần ngâm để tiết kiệm thời gian.

2. Cho đậu phộng, hạt mè và nước vào máy làm sữa hạt, bật khởi động máy, và chọn chế độ nấu sữa hạt. Máy làm sữa hạt sẽ tự động xay và nấu kết hợp để hoàn thành quá trình nấu sữa để cho ra một ly sữa tốt và bổ dưỡng cho mẹ bầu.

3. Có thể cho thêm gia vị để tăng hương vị sữa như mật ong, đường phèn, đường thốt nốt,…

4. Nên uống luôn khi sữa còn ấm nóng.

Để thêm béo ngậy có thể chia tỉ lệ cho thêm sữa tươi không đường cùng nước.

Công thức sữa hạt óc chó đậu đen sánh mịn bằng máy làmsữa hạt

 Hàm lượng Omega 3 và axit folic trong quả óc chó rất lớn nên hỗ trợ cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi và trẻ nhỏ. Đặc biệt còn có thể giúp phòng chống bệnh dị tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Hạt óc chó 100g

Hạt đậu đen 100g

1-1,2 lít nước

Cách làm:

1. Hạt óc chó tách vỏ rửa sạch sau đó ngâm ít nhất 6 tiếng. Hạt đậu đen ngâm ít nhất 8 tiếng và loại bỏ hạt lép hỏng. Nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.

2. Đổ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy làm sữa hạt, bật mở máy và chọn chế độ nấu sữa hạt. Chỉ trong vài phút máy làm sữa hạt sẽ tự hoàn thành quá trình nấu ra một ly sữa hạt sánh mịn mà không cần phải lọc lại qua rây do lưỡi dao siêu sắc bén. Có thế tạo ngọt cho sữa ngoài các loại đường thì ta có thể tạo ngọt bằng các loại quả tự nhiên như quả chà là, táo đỏ, kỉ tử,…

Trên đây chỉ là một số công thức cơ bản dễ làm dành cho mẹ bầu, với máy làm sữa hạt bạn có thể thoả sức sáng tạo và nấu thêm những ly sữa tốt cho mẹ bầu bồi bổ.

Lưu ý, không nên uống quá nhiều sữa hạt trong một ngày chỉ nên uống khoảng 500ml/ngày. Và có thể thay đổi tỉ lệ và thêm bớt nguyên liệu theo khẩu vị của bạn.

3. Kết luận

Sau khi tìm hiểu chúng ta đã biết sữa hạt có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho các mẹ trong thai kì, vậy hãy bổ sung thêm sữa hạt cho cơ thể mẹ bầu, vì trong thai kì các mẹ rất dễ mệt mỏi, dễ mắc các bệnh lý thai kì, nên phải bổi bổ cho cơ thể khoẻ mạnh nhất cho cả mẹ và thai nhi. 

Hãy sắm cho mình ngay một  “máy làm sữa hạt Gume” để dễ dàng nấu sữa hạt và tiết kiệm thời gian nhé.